Nên làm xét nghiệm Triple test vào thời điểm nào là chính xác nhất?

Hỏi: Xin chào bác sĩ!

Vợ em đang mang thai ở tuần thứ 17. Ngày 21/06 đã khám ở bệnh viện Từ Dũ, lúc đó thai nhi được 12,5 tuần, bác sĩ đã cho làm xét nghiệm triple test. Hôm 26/07 là có kết quả […]. Nhưng theo em tìm hiểu thì xét nghiệm triple test chỉ nên làm từ tuần 15 đến tuần 18, tốt nhất là ở tuần 15. Như vậy, vợ em được chỉ định xét nghiệm lúc thai nhi mới được 12,5 tuần liệu có chính xác không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em?

Cảm ơn bác sĩ nhiều!

Trả lời: Chào em!

Để có thể trả lời câu hỏi của em, bác sĩ mời em tham khảo thời gian cần thực hiện các xét nghiệm sàng lọc hội chứng Down trong thai kỳ như sau:

- Xét nghiệm Double test: sẽ được thực hiện khi thai được khoảng 11 đến 13 tuần tuổi , cần siêu âm đo độ mờ gáy và kèm theo là xét nghiệm huyết thanh Free β- hCG và PAPP-A, các giá trị này được kết hợp với của tuổi mẹ và tuổi thai để tính ra nguy cơ mắc hội chứng Down của thai nhi.

- Xét nghiệm Triple test: trong trường hợp thai phụ chưa được làm xét nghiệm Double test trong gia đoạn như trên thì sẽ được làm xét nghiệm này khi thai được khoảng 15 – 20 tuần tuổi, nhưng trong khoảng 16-18 tuần tuổi của thai nhi sẽ cho kết quả chính xác nhất (xét nghiệm huyết thanh AFP, Free β- hCG và uE3, sau đó kết hợp giá trị xét nghiệm với tuổi mẹ, cân nặng mẹ, chủng tộc, tuổi thai, số thai), để tính ra chỉ số nguy cơ.

Trường hợp của em có thể do bác sĩ ghi nhầm lẫn tên xét nghiệm thôi em à, thời gian làm xét nghiệm như vậy cũng phù hợp rồi.

Bài đăng mới

Bài đăng cũ