Có nên cho bé 3 tháng tuổi uống men vi sinh?

Hỏi: Xin chào bác sĩ!

Bé của tôi được 3 tháng tuổi, nhưng từ lúc sinh đến giờ ngày nào bé cũng phải uống thuốc lacbio và ostram, đi cầu một lần. Nếu ngày nào tôi quên không cho bé uống thuốc là bé lại bị đau bụng và đi cầu nhiều lần. Không biết uống nhiều thuốc như vậy có ảnh hưởng gì tới sự phát triển của bé không thưa bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi?

Tôi xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

Có nên cho bé 3 tháng tuổi uống men vi sinh? - Góc tư vấn - Tư vấn sức khỏe trẻ em

Bé 3 tháng tuổi có nên uống men vi sinh?

Trả lời: Chào bạn!

Hai loại thuốc bạn cho bé uống chính là vi khuẩn có lợi và canxi. Vi khuẩn có lợi là thành phần có trong đường ruột của trẻ, giúp duy trì sức khỏe đường tiêu hóa, hệ miễn dịch khỏe mạnh, hấp thu canxi và các chất tốt hơn. Nếu vi khuẩn có lợi bị giảm và vi khuẩn có hại chiếm ưu thế, bé sẽ bị rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu, hay bệnh.

Do đó việc bổ sung vi khuẩn có lợi trong sữa hay trong thức ăn hàng ngày là một trong những biện pháp giúp đường ruột và cơ thể khỏe mạnh hơn. Nhưng việc bổ sung men vi sinh không phải lúc nào cũng hiệu quả vì còn tùy thuộc vào chủng vi khuẩn có trong đó, khả năng vi khuẩn sống sót khi đi qua dạ dày với pH acid và tá tràng với pH kiềm. Nếu vi khuẩn đã chết thì không thể tăng sinh trong đường ruột và bảo vệ cơ thể nữa. Trong một số gói men có khi còn bị lẫn một số vi khuẩn có hại nữa.

Canxi chỉ cần bổ sung cho bé nếu trong chế độ ăn không đủ canxi, hay gặp ở những bé lười bú. Canxi có tác dụng phụ là gây táo bón và cạnh tranh hấp thu với sắt tại đường ruột, quá dư canxi cũng không có lợi cho sức khỏe.

Em bé nhỏ, nhất là bé mới sinh được bú sữa mẹ có thể đi cầu nhiều lần trong ngày, phân hơi lỏng hoặc hoa cà hoa cải, nếu bé không khó chịu và tăng trưởng tốt thì đây là phân bình thường.

Tốt nhất là bạn nên cho con đến khám chuyên khoa tiêu hóa và dinh dưỡng nhi để xác định đúng tình trạng của bé, nếu cần sử dụng thuốc nhất là sử dụng kéo dài với sự chỉ định của bác sĩ sẽ an toàn hơn.

Bài đăng mới

Bài đăng cũ