Bổ sung canxi khi mang thai thế nào?

Hỏi: Cô ơi, cháu muốn hỏi cô 1 câu là: trong thời kỳ mang thai thì nên bổ sung canxi nhiều nhất tuần thứ bao nhiêu? Nếu cháu không uống thêm viên canxi bổ sung ngoài, thì có đủ cung cấp cho em bé không ạ?

Bổ sung canxi khi mang thai thế nào? - Góc tư vấn - Tư vấn sức khỏe sinh sản và phụ nữ - Uống vitamin khi mang thai

Trả lời: Acid folic, sắt, canxi là ba loại chế phẩm được Bộ Y tế quy định phải cung cấp cho các thai phụ ngay khi vừa mới mang thai. Những thứ này phải sử dụng bằng cách uống vì cơ thể không thể hấp thu đầy đủ những chất này dưới dạng thực phẩm trong thiên nhiên. Tuy nhiên, trong sữa, đồ biển cũng có nhiều canxi, bạn có thể dùng nhiều thứ này nếu không uống được canxi.

Một số thông tin bạn có thể tham khảo:

  • Phụ nữ có thai trong độ tuổi 19 – 50 nên có 1.000 mg calcium mỗi ngày. Những phụ nữ trẻ hơn khi mang thai cần nhiều hơn – tới 1.300 mg ngày.
  • Hầu hết phụ nữ đều không ăn đủ calcium. Vì vậy, nhiều phụ nữ khi có thai phải thay đổi chế độ ăn để có đủ khoáng chất quan trọng. Các thức ăn như sữa ít hay không chất béo, yogurt, phômai là các chất giàu calcium.
  • Ăn các loại rau có màu xanh đậm và thức ăn giàu calcium như nước cam và các loại ngũ cốc cũng có thể cung cấp calcium.
  • Nếu ăn không đủ nên dùng thêm thuốc có chứa calcium.

Calcium trong cơ thể ở dạng tự do trong máu, tích lũy trong xương. Khi có tình trạng thiếu calcium sẽ có sự huy động calcium từ xương, cho nên khi có biểu hiện thiếu calcium hay xét nghiệm máu bất thường thì tình trạng thiếu đã rất nặng, do đó bác sĩ thường có xu hướng khuyến cáo bổ sung calcium.

Bài đăng mới

Bài đăng cũ