Bé bị nổi mẩn đỏ khắp người có phải bị rubella?

Hỏi: Chào bác sĩ!

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay con gái của tôi bị nổi mẩn đỏ khắp người, bé lại không bị sốt, nhưng lại bị ho nhiều về ban đêm, tôi đã cho bé uống thuốc ho nhưng không thấy hiệu quả gì cả, có phải bé bị rubella không? Bệnh này có nguy hiểm lắm không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi?

Cảm ơn bác sĩ!

Bé bị nổi mẩn đỏ khắp người có phải bị rubella? - Góc tư vấn - Bệnh sốt phát ban ở trẻ em - Tư vấn sức khỏe trẻ em

Phát ban là triệu chứng của rubella?

Trả lời: Chào bạn!

Bé bị mẩn đỏ khắp người và kèm theo ho nhiều về đêm thì chưa đủ các triệu chứng để nói bé mắc bệnh rubella. Phát ban là một triệu chứng của nhiều bệnh lý (sởi, rubella, nhiễm siêu vi, sốt xuất huyết…). Bạn nên đưa bé đi khám để xác định rõ nguyên nhân.

Bệnh Rubella (hay còn gọi là Ru-bê-on, bệnh sởi Đức) lây nhiễm qua đường hô hấp, có thể gặp mọi lứa tuổi. Bệnh biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, đặc biệt nổi ban dày li ti khắp người, mọc không có trình tự, hạch to rải rác dọc theo hai bên cổ, có thể đau khớp. Khi bệnh giảm, ban lặn dần và không để lại dấu thâm trên da. Hạch và đau khớp sau 2 tuần mới về bình thường. Bệnh thường lành tính, sau khỏi bệnh người bệnh có miễn dịch suốt đời nhưng nguy hiểm với phụ nữ có thai nhất là 3 tháng đầu, có thể sẩy thai, dị tật thai, rubella bẩm sinh.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yểu cách ly người bệnh, nghỉ ngơi tại chỗ, dùng thuốc chống dị ứng và tăng cường sức đề kháng bằng các vitamin.

Phòng ngừa: có vaccin 3 trong 1 (kết hợp sởi, quai bị, rubella) cho trẻ 12 tháng tuổi và người lớn.

Bài đăng mới

Bài đăng cũ